"

Quathucpham

Hồ tiêu Chư Sê

Hồ tiêu Chư Sê

Chư Sê là huyện phía Nam của tỉnh Gia Lai. Đây là vùng đất đỏ bazan màu mỡ với khí hậu cận nhiệt đới, độ ẩm cao, lượng mưa nhiều giúp cây hồ tiêu được trồng trên đất Chư Sê cho ra các sản phẩm đạt chuẩn quốc tế. Chất lượng hồ tiêu Chư Sê làm hài lòng các chuyên gia ẩm thực trên khắp thế giới, trở thành đặc sản có giá trị cao và cuộc sống người dân Chư Sê thay đổi như chuyện cổ tích từ chính cây hồ tiêu này…


Vườn cây hồ tiêu
Đến nay, huyện Chư Sê có trên 3.000ha tiêu kinh doanh cho năng suất bình quân 6 tấn/ha/năm, chiếm 20% sản lượng hồ tiêu của cả nước, là huyện đứng đầu về năng suất, sản lượng cũng như chất lượng trong ngành hồ tiêu thế giới. Tiêu Chư Sê đã được xuất sang 73 quốc gia và vùng lãnh thổ, qua mặt các nước có nghề trồng tiêu lâu đời như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia… Thương hiệu hồ tiêu Chư Sê dần dần được khẳng định trên thị trường quốc tế.
Từ những thành quả đạt được, ngày 14-8-2007, Cục Sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) đã ký quyết định cấp giấy chứng nhận đã đăng ký độc quyền nhãn hiệu tập thể số 86.138 cho thương hiệu “Hồ tiêu Chư Sê”. Hồ tiêu Chư Sê là thương hiệu hồ tiêu đầu tiên được chính thức công nhận tại Việt Nam, đây cũng là thương hiệu đầu tiên dành cho những người nông dân Tây Nguyên, trong đó không ít hộ là đồng bào dân tộc thiểu số.
Chư Sê cũng là huyện đầu tiên của cả nước tìm ra quy trình chế biến tiêu đỏ từ những hạt chín, và được các đơn vị kiểm định đánh giá đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, có giá trị xuất khẩu cao. Đặc tính sản phẩm tiêu Chư Sê là độ đen bóng đồng đều, hạt to đều và đẹp; hương thơm đặc trưng, cay nồng, dung trọng sản phẩm tiêu đen Chư Sê cao nhất cả nước.Hiện tại, các doanh nghiệp trên địa bàn đã chế biến được các loại sản phẩm đặc trưng như: tiêu đen, tiêu trắng, tiêu đỏ, tiêu hữu cơ và tiêu bột. Sản phẩm tiêu Chư Sê hiện đã được xuất khẩu sang những thị trường khó tính như EU và Mỹ; tạo việc làm, ổn định đời sống cho gần 10.000 hộ dân, trên 16.000 lao động trực tiếp sản xuất; thu ngoại tệ trên 60 triệu USD cho đất nước.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *