MACADAMIA – HOÀNG HẬU CỦA QUẢ KHÔ
Macadamia có nguồn gốc từ các rừng rậm cận nhiệt đới tại Châu Úc. Hàng ngàn năm trước những người thổ dân nơi đây đã dùng chúng như một nguồn thực phẩm quý với tên “kindal kindal”. Cho đến một ngày Ferdinand von Mueller (Nhà KH và thực vật hoc người Đức) đã tình cờ khám phá ra Macadamia và đặt tên cho chúng theo tên của một người bạn đã qua đời của mình là Dr. John McAdam. Năm 1882, Macadamia được vận chuyển một cách bí mật đến Hawaii và từ đây chuyến du lịch thế giới của cây chúng bắt đầu. William H. Purvis dự định trồng Macadamia làm bờ rào chắn gió cho các nông trường trồng mía. Tuy nhiên mùi vị ngọt ngào của trái Macadamia đã làm cho chính chúng tự nổi tiếng. Nông trại trồng cây Macadamia đầu tiên đã được hình thành trên quần đảo Thái Bình Dương. Tuy nhiên mãi đến năm 1960 cây Macadamia mới du nhập vào Âu Châu, mặc dù vậy Macadamia hiện nay là một trong 3 loai hạt được đánh giá cao nhất tại châu lục này. Ngoài Châu Úc thì Macadamia cũng được trồng tại các quốc gia khác có khi hậu ẩm, cận nhiệt đới. Bên cạnh vùng trồng chính là Australia với 600 nông trại (2 triệu cây) thì Hawaii xếp ở vị trí thứ hai. Khoảng 30% còn lại được trồng tại các nước như New Zealand, Nam Phi, Malawi, Israel, Brazil, California va Paraguay… Hạt Macadamia được coi là loại hạt ngon nhất, mất nhiều công chăm sóc nhất vì quá trình chăm sóc đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm dày dặn và cẩn thận, cực kì tâm huyết. Vùng sinh thái phù hợp để trồng cây này rất hạn hẹp. Yêu cầu của nó về môi trường sinh thái như nhiệt độ không khí, lượng mưa, gió, thổ nhưỡng… rất khắt khe, đòi hỏi kỹ thuật cao, đầu tư lớn. Do đó giá thành của hạt Macadamia thuộc hạng mắc nhất trên TG và hạt Macadamia được mệnh danh là “Hoàng hậu của các loại quả khô”. Cây Macadamia bắt đầu cho thu hoạch từ năm thứ 4-5 trở đi. Mỗi cây ra rất nhiều hoa, số lượng hoa nở của mỗi cây là 100-300 hoa nhưng tỉ lệ đậu bông rất thấp, chỉ là 0,1-0,3%; khí hậu không thuận lợi cây cũng có thể không đậu quả. Quả Macadamia có hình trái đào hoặc tròn như hòn bi, khi chín quả chuyển từ xanh sang nâu. Khi vỏ khô sẽ tự nứt và rụng xuống đất bên trong có chứa hạt. Hạt Macadamia tròn như hạt nhãn, bên trong có màu kem sữa và láng bóng, đường kính hạt từ 2-3 cm. Hạt có vị thơm mềm như bơ và tan mịn trên đầu lưỡi khi cho vào miệng, có được điều này là do trong Macadamia có chứa hàm lượng chất béo rất cao. Sau khi chín rụng với phần lớn vỏ quả đã tách sẵn, người dân có thể tách vỏ lấy hạt ngay tại vườn. Đối với những giống Macadamia không tự tách hạt, khi trái chín và rơi xuống đất, người ta sẽ phải sấy khô nguyên trái, qua hai giai đoạn. Đầu tiên để nguyên vỏ ít nhất 2 tuần lễ trong bóng mát cho khô ráo, sau đó cho vào lò sấy khoảng 2-3 ngày ở nhiệt độ từ 40-43°C. Sau qui trình phơi sấy, lớp vỏ dày 3mm được rạch ra và được bóp bể một cách cẩn thận để khỏi phạm vào nhân. Sau đó người ta dùng máy để phân loại. Các nhân xấu sẽ được loại bằng phương pháp thủ công. Hạt nhân sẽ được xếp hạng theo độ lớn, nguyên vẹn, mẻ vỡ… Phần lớn hạt nhân sẽ được rang và xuất khẩu đi khắp thế giới. Nói Macadamia là Hoàng hậu của các loại quả khô cũng không có gì là quá. Trong nhân của loại qủa này có hàm lượng dầu tới 78%, cao hơn hẳn lạc (44,8%), nhân điều (47%)… Trong dầu của Macadamia có trên 87% là axit béo không no, trong đó có nhiều loại mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Khi ăn vào giảm được Cholesteron, có tác dụng phòng trị xơ cứu động mạch. Hàm lượng Protein trong nhân có tới 9,2%, gồm 20 loại Axit Amin trong đó có 8 loại Axit Amin cần thiết cho cơ thể con người. Ngoài ra trong nhân Macadamia có chứa nhiều chất khoáng, nhiều loại Vitamin rất có lợi cho bà bầu và trẻ em. Hạt Macadamia giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt khác, có tác dụng giảm cholesterol, phòng trừ bệnh xơ cứng động mạch, các loại bệnh liên quan đến tim mạch và huyết áp. Phụ nữ mang thai ăn loại quả này sẽ giúp cho khẩu phần ăn của mình thêm phong phú và góp phần tích lũy năng lượng cho thai nhi. Nhân Macadamia sau khi chiên, rang ăn rất ngậy, bùi, có hương vị của bơ, là một loại thực phẩm cao cấp ngon, bổ, giàu chất béo, giàu nhiệt năng, dùng để chế biến nhân bánh, sôcôla, nước uống, dầu salat, ngoài ra còn có thể làm dầu dưỡng da, dầu dược liệu… Macadamia còn được xem là một trong những loại hạt giúp các chị em có thể thoải mái ăn vặt trong quá trình ăn kiêng. Bên cạnh đó vỏ Macadamia có nhiều tannin và protein, dùng làm thuộc da và chế biến thức ăn chăn nuôi. Không chỉ có những đóng góp to lớn trong ẩm thực, Macadamia còn là một sản phẩm làm đẹp cao cấp. Được đánh giá cao vì có chứa khoảng 22% các axit omega-7 palmitoleic – Macadamia rất được yêu thích trong lĩnh vực chăm sóc da. Dầu Macadamia là giải pháp thay thế dâu chồn – một trong những “thần dược” cho làn da phụ nữ. Thơm ngon, bổ dưỡng, giá trị Kinh tế lại cao, dễ hiểu vì sao hiện nay Australia tăng cường đầu tư trồng trọt, trở thành nước nắm giữ trữ lượng quả lớn nhất Thế giới.