9 công dụng chữa bệnh ít biết của đậu nành
- Đậu nành còn có tên là đậu tương. Nguồn gốc cây này ở Trung Quốc, sau lan sang Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. Châu Âu mới biết đến đậu nành từ thế kỷ 18. Từ cổ xưa, đậu nành dùng làm thực phẩm, nhưng gần đây y học thế giới phát hiện ra nhiều tác dụng chữa bệnh của nó.
Bổ sung 20-133g protein từ đậu nành mỗi ngày có thể giúp giảm 7-10% hàm lượng cholesterol xấu LDL trong cơ thể. |
2. Tác dụng trên tim mạch Theo một cuộc khảo sát, bổ sung 20-133g protein từ đậu nành mỗi ngày có thể giúp giảm 7-10% hàm lượng cholesterol xấu LDL trong cơ thể. “Dùng đậu nành là một phần của chế độ dinh dưỡng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim”, Wahida Karmally – Giám đốc dinh dưỡng tại Viện Nghiên cứu Irving – nói. Còn theo Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA), thêm 25g protein từ đậu nành mỗi ngày có tác dụng giảm lượng chất béo bão hòa, qua đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các nhà khoa học thuộc Hội mãn kinh ở Bắc Mỹ đã kết luận: Đậu nành và các chất chiết từ đậu nành có tác dụng giảm huyết áp tâm trương, giảm cholesterol toàn phần, giảm cholesterol xấu (tức LDL-cholesterol), ngăn chặn sự tiến triển của các mãng xơ vữa, cải thiện tính đàn hồi của động mạch. Do đó, ở Mỹ, cơ quan quản lý thực phẩm và thuốc (FDA) từ năm 1999 đã cho phép dùng đậu nành để làm giảm nguy cơ động mạch vành. 3. Cung cấp đủ dưỡng chất Các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ khẳng định chế phẩm từ đậu nành rất giàu dinh dưỡng và ăn một khẩu phần đậu nành mỗi ngày giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất. “Đậu nành cung cấp nhiều chất quan trọng như kali, ma-giê, chất xơ, chất chống ô-xy hóa”, hãng tin New Kerala dẫn lời chuyên gia Katherine Tucker cho biết. 4. Điều trị chứng mãn kinh Triệu chứng của mãn kinh khởi đầu từ 3-5 năm trước khi mãn kinh thực sự, tiếp tục tăng vào tuổi mãn kinh và 4-5 năm sau mãn kinh, chỉ ngừng khi cơ thể thích nghi với cân bằng hormon mới.Các triệu chứng thường thấy là bốc hỏa, đổ mồ hôi, mất ngủ, trầm cảm, đái dầm, lão hóa da, rụng tóc, bệnh tim mạch, suy giảm nhận thức… Liệu pháp thay thế hormon có hiệu lực cao nhưng cũng có nhiều tai biến (rối loạn nội tiết, ung thư…) nên không kéo dài quá 5 năm. Phụ nữ phương Đông, so với các nước phương Tây, ít phàn nàn về các rối loạn của mãn kinh. Nghiên cứu dịch tễ học cho thấy các dân tộc phương Đông dùng nhiều đậu nành với nhiều cách chế biến khác nhau. Gần đây, người ta phát hiện thấy trong hạt đậu nành có isoflarm còn gọi là estrogen thực vật (phytoestrogen); hoạt chất này góp phần làm cân bằng hormon ở phụ nữ mãn kinh, cải thiện rõ rệt các triệu chứng khác của tuổi mãn kinh như: Bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, trầm cảm, khô âm đạo… 5. Tác dụng chuyển hoá xương Thống kê dịch tễ học cho thấy: Tỷ lệ gãy xương ở phụ nữ châu Á thấp hơn rõ rệt so với phụ nữ ở các nước phương Tây. Kết quả này có liên quan tới sử dụng nhiều thức ăn chế biến từ đậu nành. SI (isoflarm của đậu nành) làm tăng mật độ khoáng tại các đốt sống 1,2 đến 1,4 lần (so sánh với phụ nữ dùng thức ăn ít có đậu nành). Ở chuột thực nghiệm, SI làm giảm nguy cơ loãng xương do ức chế hoạt tính của hủy cốt bào, nên có tác dụng hiệp đồng chống tiêu xương.
Genistein trong đậu nành làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách giảm sự tổn thương tế bào, và chất ức chế Protease BowmanBirk có trong Protein đậu nành, |
6. Tác dụng trên các khối u phụ thuộc và hormon Thống kê dịch tễ học cũng cho thấy một số loại khối u phụ thuộc vào hormon (ở màng trong tử cung, ở vú, buồng trứng…) có tỷ lệ rất thấp ở phụ nữ châu Á. Nhận xét này có liên quan tới chế độ ăn giàu đậu nành ở công dân châu Á. Kết quả nghiên cứu về thực nghiệm và lâm sàng cho thấy SI (isoflarm ở đậu nành) có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư ở tử cung, vú và buồng trứng. Hướng nghiên cứu này đang được tiếp tục. 7. Ung thư Genistein trong đậu nành làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách giảm sự tổn thương tế bào, và chất ức chế Protease BowmanBirk có trong Protein đậu nành cũng có thể ức chế sự khởi phát ung thư. Chất Daidzein trong Protein đậu nành, nếu được sử dụng với liều cao sẽ có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch, để phá hủy những chất có hại cho cơ thể, do đó có tác động lên việc giảm nguy cơ bị ung thư. 8. Xương khớp Xương muốn chắc khỏe phải nhờ Calcium, nhưng điều quan trọng không phải là lượng Calcium đưa vào cơ thể, mà là cơ thể có giữ được Calcium lại đủ để làm cho xương chắc khỏe không? Qua nghiên cứu, người ta thấy rằng những phụ nữ dùng nhiều đạm động vật sẽ gây mất Calcium qua nước tiểu, do đó sẽ có nguy cơ gãy xương nhiều hơn là những phụ nữ dùng Protein thực vật. Nghiên cứu cho thấy rằng dùng Protein đậu nành, đặc biệt là Isoflavones có thể có tác động tốt lên đậm độ khoáng trong xương ở những phụ nữ mãn kinh mà không dùng Ostrogen thay thế. 9. Đậu nành dùng trong dinh dưỡng và công nghiệp Trong dinh dưỡng bột đậu nành trộn với bột ngũ cốc, dùng làm thức ăn cho trẻ sơ sinh, người bị bệnh đái tháo đường, bệnh gút… Trong công nghiệp dược, bột đậu nành dùng trong môi trường nuôi cấy kháng sinh. Thống kê cho thấy trong 100 ngàn tấn acid glutamic dùng trên thế giới, 1/3 do thủy phân đậu nành. Do có sự cân bằng giữa tác dụng điều trị và độ an toàn, lại dễ sử dụng nên physoestrogen của đậu nành được xếp vào loại “chất bổ dinh dưỡng”, không cần đơn kê của thầy thuốc.
Những tác dụng diệu kỳ của đậu nành
-
Ðậu nành (đậu tương, đỗ tương) là thực phẩm dạng hạt sẵn và rẻ. Nhưng công dụng của nó lại hữu ích một cách trái ngược so với giá thành. Nói về công dụng sức khỏe, có hai chữ duy nhất: “quá trời”.
Phòng ung thư Về phương diện phòng ung thư thì đậu nành là thực phẩm hay được khuyên dùng nhất trong chế độ ăn. Người ta đã nghiên cứu và thấy rằng đậu nành có thể giảm nguy cơ ung thư thực thụ, do có isoflavon thực vật đáng quý là genistein. Qua thử nghiệm cho thấy genistein có tác dụng kích thích một protein chống ung thư hoạt động là p53. Protein này là một protein ức chế sự hình thành khối u ngăn ngừa không cho những gen tiền ung thư hoạt động. Không những thế genistein còn có tác dụng tái thiết lập trở lại sự chế theo chu trình của tế bào làm tế bào ung thư phải bị tiêu diệt mà không thể phân chia vô độ. Ngoài ra genistein can thiệp vào chu trình phân chia liên tiếp của ung thư làm khối ung thư ngừng tiến triển. Phòng ung thư bằng đậu nành bằng cách lấy 20g bột đậu nành cộng thêm với 30g bột ngô tẻ. Trộn đều hai thứ bột này, thêm ít đường hoặc thịt tôm cho dễ ăn, nấu chín thành bột hay cháo loãng. Tuần bạn nên ăn ít nhất 3 lần bạn sẽ giảm được nguy cơ ung thư.
Ngăn ngừa vữa xơ Công dụng phổ thông nhất của đậu nành cần nhắc đến đó là ngăn ngừa vữa xơ động mạch. Nó có tác dụng làm những mảng vữa xơ chưa hình thành thì không được hình thành, những mảng vữa xơ đã hình thành thì sẽ không tiến triển. Ðiều này là rất có ý nghĩa trong chiến lược cắt giảm nguy cơ bệnh tim mạch có liên quan như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ não. Vì thế nó được coi là thực phẩm vàng cho bệnh tim mạch. Dùng đậu nành ngăn ngừa vữa xơ hiệu quả có thể bằng các món ăn đậu phụ nấu canh măng, thịt nạc. Nguyên liệu có đậu phụ 100 gam, măng 30 gam, thịt nạc 50 gam. Gia vị gừng, tỏi, tương. Ban đầu bạn thái thịt lợn nạc mỏng, sau đó cho gừng, tỏi vào chảo phi thơm, xào thịt qua, đổ chừng 800ml nước. Sau đó đun nước sôi thì cho măng đã rửa sạch, cắt khúc, đậu đã rửa sạch thái miếng vào đun. Ðun sôi nhỏ lửa chừng 10 phút là ăn được. Món này giảm mỡ và hạ áp rất tốt nhờ vào đậu phụ (một sản phẩm từ đậu nành).
Hồi xuân Con gái đẹp nhất là thời 20 tuổi. Vì đó là thời điểm mà con gái giàu estrogen, một hormon giới tính nữ nhất, làm cho biểu hiện nữ tính Tuổi tác tăng dần, hormon này ngày càng sụt giảm nghiêm trọng, khiến chị em gặp phải hiện tượng da kém đẹp, kém mịn, giảm tươi trẻ, âm đạo khô, giảm sự viên mãn qua hệ tình dục. Sự hồi xuân như 20 tuổi rất có ý nghĩa. Nhờ vào thành phần estrogen thực vật phong phú, đậu nành có thể giúp chị em da mịn hơn, cơ thể gọn hơn, ngực căng tràn hơn và hay nhất là bạn như được bôi trơn nhiều hơn. Cuộc tình trở nên trong sáng và tươi đẹp theo đúng nghĩa đen. Tuy nhiên, có một điều lưu ý là công dụng này chỉ dành cho nữ giới. Cánh đàn ông không nên lạm dụng vì nó làm giảm chất lượng sinh sản. Phương thuốc hồi xuân từ đậu nành lấy 100g củ súng gọt vỏ, thái lát, lấy 200g đậu nành rang vàng, dùng thêm 200g ý dĩ xay bột. Tất cả những thứ này xay bột, mỗi ngày lấy ra 50g đun chín với thịt tôm, ăn sẽ rất có lợi để hồi xuân. Trị bốc hỏa Bốc hỏa là hiện tượng mà người phụ nữ tự nhiên cứ thấy người nóng bừng, như có lửa đốt từ chân lên đến đầu. Chính vì sự bốc lửa này mà tính tình người phụ nữ trở nên nóng nảy và cáu giận vô cớ, nhất là giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh. Thật tuyệt vời là đậu nành lại có thể chống lại được điều này. Ðậu nành có thể làm giảm sự nóng nực, giảm sự cáu giận, giảm sự đốt cháy. Nó thực sự tốt cho các mẹ, các chị luống tuổi. Tại sao đậu nành lại có được công dụng này? Ðó là vì đậu nành có chứa estrogen thực vật, giúp cân bằng estrogen đang bị thiếu hụt trong thời kỳ mãn kinh. Vì thế đừng suy nghĩ do dự khi lựa chọn đậu nành. Dùng thế nào để chống bốc hỏa? Bạn chỉ cần dùng 50g bột đậu nành, 15g bột đào nhân thêm 10g đường. Cho tất cả vào quấy thành bột cho chín đều. Ăn 1 lần/ngày liên tục trong 2-3 tuần. Bạn sẽ giảm được cơn bốc hỏa.