Sữa dừa có chứa nhiều chất dinh dưỡng, bổ, ngon và có thể thay thế cho sữa bò. Nếu chúng ta bổ sung vào sữa dừa một ít hương bưởi, đào, xoài… thì sữa dừa sẽ có hương thơm rất tuyệt.
Công dụng đối với sức khỏe của sữa dừa
Sữa dừa có hàm lượng axit béo no khá cao gần 25g (225 calo) trong nữa trái dừa, nhưng axit béo của dừa là axit béo có chuỗi trung bình có lợi cho sức khỏe. Axit béo trong sữa dừa ăn vào cơ thể thường được đốt cháy nhanh hơn các loại axit béo khác và cung cấp năng lượng cho gan, tế bào mỡ (tế bào mỡ cũng cần năng lượng).
Sữa dừa có hàm lượng dầu khá cao. Trong dầu dừa tinh khiết có chứa khoảng 50 – 55% axit lauric. Loại axit béo nay có tác dụng ngăn chặn sự hoạt động của vi khuẩn. Kết quả, thực phẩm được chế biến từ dầu dừa có thể để lâu hơn các loại thực phẩm khác. Dầu dừa bảo quản ở nhiệt độ bình thường có thời hạn sử dụng lên tới 1 năm.
Axit lauric trong dầu dừa cũng có tác dụng tiêu hủy các chất bã nhờn bám trên lỗ chân lông, gây ra mụn nhọt, mụn trứng cá trên da. Ngoài ra, axit lauric còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, điều hòa hoạt động tuyến giáp, giúp giảm cân. Bằng chứng cho thấy những người nông dân các nước Châu Á cho gia súc ăn dừa nếu không muốn cho chúng tăng cân.
Dùng sữa dừa hằng ngày rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không nên dùng quá 1 cốc/ngày. Nếu lúc đầu chưa quen hoặc bạn bị dị ứng với sữa dừa thì có thể dùng một ít hàng ngày và sau đó tăng dần số lượng lên.
Hướng dẫn cách làm bánh nướng trung thu
Trung thu sắp đến rồi, còn gì vui và ý nghĩa hơn khi tự tay làm những chiếc bánh thơm ngon đem biếu người thân và cho trẻ con phá cỗ trông trăng.Nguyên liệu: làm được 12 chiếc có nhân loại 150gr- Bột mỳ đa dụng: 600gr – Nước đường làm bánh nướng: 400gr – Nước tro tàu: 10ml – Dầu ăn: 80gr – Nhân: tùy thích – Phết mặt bánh: 2 lòng đỏ trứng gà + 10 ml nước + 5 ml dầu ăn. Đánh đều, lọc qua rây. Tỷ lệ vỏ/nhân của bánh nướng để đóng khuôn là 1:2. Ví dụ, khuôn 150gr: vỏ 50gr – nhân 100gr.
– Nước đường, nước tro tàu, dầu ăn cho vào bát, từ từ cho bột vào (bớt lại 50gr bột), trộn đều – Đổ ra mâm, nhồi bột 5 phút. Để bột nghỉ 30 phút – Trộn nốt 50g bột còn lại. Chia đều bột thành những viên nặng 50gr, cán mỏng rồi cho nhân vào giữa. Bo tròn viên bột cho kín nhân – Xoa một lớp bột áo rồi đóng bánh vào khuôn, ấn chặt. Lấy ra, chuẩn bị lò nướng (nồi nướng) – Để lò 200 – 210 độ C xếp bánh lên khay đã thoa dầu. Nướng khoảng 5 phút, bánh vừa có mùi thơm và màu trở nên đục là vừa chín. – Nhanh tay lấy bánh ra khỏi lò, xịt nước lên bánh rồi để cho ngấm nước vào vỏ bánh. Để nghỉ 5 phút rồi phết hỗn hợp lòng đỏ trứng lên mặt bánh. – Để lò 225 độ C và nướng tiếp 3 phút nữa. Khi bánh ngả màu hanh vàng lấy ra. Khi nguội, bánh sẽ xuống màu đậm hơn. – Bánh nướng xong sẽ hơi khô, nên để 2-3 ngày bánh mới ra dầu và lớp vỏ dần dần mềm ra, lúc đó ăn mới ngon