Bữa nay khá rảnh nên post vài bài lên cho mọi người đọc :3
Khóm Bến Lức vừa ngon, vừa ngọt, đã để lại một dâu ấn sâu đậm trong lòng người miền tây, những người đã một lần có duyên ngôì xề bên hàng khóm trong một lần về miền tây qua con sông Vàm Cỏ trong tới đáy. Ngày xưa, lúc cây cầu Bến Lức chưa xây lại, xe qua lại chỉ một chiều, cảnh kẹt xe hàng cây số là chuyện thường ngày, như cảnh kẹt xe qua phà Mỹ Thuận. Để xua đi cái bực chờ đợi, khách bộ hành ăn vặt cho qua giờ. Trong cái ăn vặt có cái khám phá ra khóm Bến Lức vừa nước nhiều vừa ngon ngọt, ai ăn một lần thì sẽ thèm mãi không thôi!
Chỉ cần nhìn thôi là thấy thèm rồi :3
Này là ruộng khóm nè
Khóm được xem là một trong những loại cây thích nghi tốt trên vùng đất phèn ở Đồng Tháp Mười và tứ giác Long Xuyên. Một thời, cây khóm giúp nhiều hộ vùng kinh tế mới có cuộc sống ổn định; tuy nhiên, mấy năm gần đây khóm bị thất mùa và rớt giá liên tục. Hiện tại, khóm đang vào vụ thu hoạch nhưng… Một thời, ĐBSCL nổi tiếng với khóm Cầu Đúc, khóm Bến Lức… vị ngọt, thịt vàng, mùi thơm, giòn, chua nhẹ, ăn rất ngon… được nhiều người ưa chuộng. Dù vậy, hàng chục năm nay khóm ĐBSCL vẫn ở tình trạng “tự sản – tự tiêu”. Thiếu sự đầu tư bao tiêu và quy hoạch vùng nguyên liệu, cho dù tại đây có nhiều nhà máy chế biến khóm xuất khẩu. Đa số nông dân trồng khóm khi đến mùa phải chạy tìm thương lái bán. Sau đó, thương lái mang khóm ra chợ bán lẻ. Một ít chở đến cung cấp cho nhà máy chế biến, nhưng phải qua nhiều trung gian. Từ đó, giá khóm bị “ép” xuống thấp.