Canh cà đắng đầu cá trích là một món ăn vang danh khắp nơi của người Ê đê. Cà đắng là một loại cà dại mọc nhiều trên rừng, trên nương rẫy, sau được bà con trồng trong vườn nhà, ra quả quanh năm. Quả cà đắng giống cà pháo nhưng to hơn, màu xanh sọc đốm trắng, có gai. Quả cà đắng có gai nhiêu thì càng đắng. Cà đắng có vị đắng rất đặc trưng, chỉ cần cắn một miếng, vị đắng ấy đã túa vào miệng nhưng càng ăn, người ta lại cảm nhận được vị ngọt, thơm ẩn chứa trong nó. Trái lớn gấp đôi, ba lần trái cà pháo nhưng tròn ô van chứ không tròn quay.
Trái cà đắng
Cách nấu dân dã của người Ê Đê ngon một cách bất ngờ. Đầu cá trích khô cho vào cối giã nát, khử hành hay tỏi với một ít dầu, đưa bột đầu cá trích vào xào sơ – dậy thơm nhờ tinh dầu cá trích có nhiều trên đầu. Đổ nước vào nấu canh, sôi lên, cho cà xắt khoanh hay bổ như múi cam vào. Khi cà mềm, chắt nước cơm cho vào nồi canh để nước có độ sền sệt, làm tô canh thơm lạ cùng với vị ngọt, đắng nhẫn nhẫn của cà. Canh cà đắng thường giằm nhiều ớt cay và “đắng cay” này để thưởng thức chứ không… than vãn. Cầu kỳ hơn, da heo cắt cỡ chừng hai đốt ngón tay nấu thêm trong nồi canh cà đắng, tăng vị béo béo, dai dai mà ngon đáng kể.
ng_th_t_heo.jpg" width="448" height="307" border="0" />Canh cà đắng