Cá lăng đuôi đỏ là loài cá nước ngọt, thuộc bộ cá da trơn, có nhiều trên sông Sêrêpốk, đây là một đặc sản mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho người Tây Nguyên. Cá có vị ngọt, béo, thơm ngon nên đã có mặt trong thực đơn của các quán ăn, nhà hàng, khách sạn và được nhiều thực khách ưa chuộng. Cá lăng dùng để làm chả, cá lăng om chuối, cá lăng hấp, cá lăng xào tỏi hay cá lăng nấu cháo, món nào cũng thơm cũng ngon.
c_u
c_t__s_ng_S_r_p_k.jpg" width="448" height="249" border="0" />
Cá lăng đuôi đỏ
Cá lăng nướng là món ngon với những hương vị béo, thơm, ngọt, đậm đà. Cá lăng làm sạch, để ráo, loại bỏ da và xương, cắt miếng vừa ăn rồi ướp với nước mắm, mì chính, mẻ, nước cốt riềng, nghệ khoảng mười phút cho cá thấm gia vị. Trước khi nướng cá trên than hồng, cần phết một lớp dầu phộng lên từng miếng cá. Người đầu bếp phải khéo léo lật trở vỉ nướng nhằm tránh làm cá cháy.
Khi những miếng cá lăng chảy mỡ kêu xèo xèo và từng miếng cá chuyển sang màu nâu cánh gián, dậy lên hương thơm quyến rũ của thịt cá và mẻ là khâu nướng cá đã hoàn thành. Món cá lăng nướng có thể ăn kèm với bún. Nhưng cá lăng nướng cuốn bánh tráng với các loại rau: khế, chuối chát, dứa, húng, quế, là món ngon rất lạ miệng. Những hương vị béo, ngọt, thơm của cá quyện với vị dai của bánh tráng, tươi non của các loại rau cùng vị đậm đà của nước mắm chanh, tỏi, ớt khiến những ai lần đầu thưởng thức món ngon này sẽ nhớ mãi không quên.
Cá lăng nướng
Lẩu cá lăng nấu canh chua là một món ngon giải nhiệt, bổ dưỡng, được nhiều người lựa chọn trong mùa hè. Nguyên liệu chính để nấu lẩu gồm: cá lăng, măng chua, nghệ tươi giã nhỏ, cà chua chín băm nhuyễn. Cá lăng làm sạch, cắt lát vừa ăn rồi trụng qua nước sôi cho thịt cá săn chắc. Phi thơm dầu phộng với hành băm rồi cho nghệ tươi và cà chua vào xào lấy nước màu, tiếp tục cho cá lăng và măng chua vào, nêm gia vị gồm bột nêm, mì chính, nước mắm, để lửa nhỏ cho cá thấm gia vị.
Lẩu cá lăng
Cuối cùng, cho nước hầm xương vào nồi lẩu, đun sôi lẩu rồi tắt bếp. Để món ăn thêm nhiều hương vị cần cho thêm một ít tiêu bột, ớt tươi cắt lát và một ít rau thơm như hành lá, ngò rí. Lẩu cá lăng nấu canh chua dùng kèm với bún hay ăn như một món canh chua thông thường vừa thơm ngon lại rất ngọt nước, thích hợp dùng trong những ngày hè nắng nóng.
Đối với những người chài lưới trên sông Sêrêpốk, trước kia cá lăng dù khó đánh bắt nhưng không phải là của hiếm nên giá không cao hơn các loài cá da trơn khác là bao. Thế nhưng khi trở thành “đặc sản”, giá cá lăng tự nhiên lại vọt lên ngất ngưởng, từ 250.000 – 300.000 đồng/kg tùy trọng lượng cá. Cá lăng là loài cá ngon nhất trên sông Sêrêpốk nhưng hiện nay nhiều đập thủy điện chắn lại nên cá không còn ngược sông được nữa. Muốn đi câu hoặc thả lưới tìm cá lăng phải xuôi theo dòng sông chảy qua rừng Yók Đôn, đến gần biên giới giáp Campuchia.
Những năm gần đây, tận dụng mặt nước dòng sông Sêrêpốk, một số hộ dân ở huyện Chư Jút đã tổ chức nuôi cá lăng đuôi đỏ, bước đầu đem lại nhiều kết quả khả quan. Trong tương lai, hy vọng cá lăng đuôi đỏ sẽ đem lại nguồn thu nhập ổn định, góp phần cải thiện đời sống của bà con nơi đây.